หมวดหมู่ : ทั่วๆไป
เรื่อง : ปั่น ช่วยแก้ไขโรคซึมเศร้าได้
blog : SandraMMcFadden
ระดับ : [ มือใหม่ ]
อ่าน : 366
พุธ ที่ 2 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2562
พิมพ์  

ข้อมูลที่ได้มาจากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เผยข้อมูลว่าในปี 2561 มีชาวไทยป่วยด้วยโรคซึมเศร้า 1.5 ล้านคน รวมทั้งเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ส่งผลให้เกิดการฆ่าตัวตาย ซึ่งทุกๆ2 ชั่วโมง จะมีคนฆ่าตัวตายสำเร็จเฉลี่ย 1 คน ufabet1688
นักจิตวิทยาในสหรัฐฯศึกษาและทำการค้นพบว่า การนำผู้เจ็บป่วยโรคซึมเศร้ามาขี่จักรยานบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเหตุว่าระหว่างที่พวกเราขี่จักรยาน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟินออกมา อย่างที่รู้กันว่าฮอร์โมนนี้จะไปลดฮอร์โมนความเคร่งเครียดอัตโนมัติ
แล้วถ้าหากขี่จักรยานกลางวัน เซลล์ผิวหนังของพวกเราจะสังเคราะห์วิตามินดีโดยมีรังสียูวีบี (Ultraviolet B) จากแดดเป็นตัวกระตุ้น และก็วิตามินดีจะไปกระตุ้นโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่ใช้ในการสังเคราะห์สารสื่อประสาท ดังเช่นว่า Serotonin Dopamine รวมทั้ง Norepinephrine ซึ่งส่งผลช่วยลดความเคร่งเครียดและก็สภาวะซึมเศร้าได้
ถ้าเกิดพวกเราได้จับกลุ่มกับคนปั่นจักรยานร่วมกันบ้างจะมีผลให้ดียิ่งขึ้นอีก อาทิเช่น นัดหมายกันปั่นตามทางประจำของกลุ่ม นัดหมายไปปั่นออกทริปต่างจังหวัด การเข้ากลุ่มจะก่อให้พวกเรามีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ได้แลกความนึกคิดข้อคิดเห็น รวมทั้งพาพวกเราออกห่างจากสภาพแวดล้อมที่ซ้ำๆซากๆ ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นต้นเหตุของอาการได้ ufabet168

credit : http://islamacevap.net/

รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
วัน/ เดือน/ ปีเกิด :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
SandraMMcFadden
Sandra McFadden
15/5/2538

4 เรื่อง
[ มือใหม่ ]